Thứ sáu, 29/03/2024

Sa Mạc Thiếu Nhi Thánh Thể Xứ Đoàn Mân Côi: GIÁO XỨ DƯ BA

Cập nhật lúc 10:22 20/06/2015

WGPHH: Tháng sáu kính Tâm Chúa Giêsu, giáo xứ Dư Ba đã dành trọn thứ sáu ngày 12/6 lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu để tổ chức Tuần Sa Mạc cho các em thiếu nhi Thánh Thể xứ Đoàn Mân Côi giáo xứ Dư Ba với chủ đề Sống Trong Trái Tim Chúa Giêsu.
" Cứ để trẻ em đến với Thày, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng". (Mt 19,14)
Các em thiếu nhi luôn luôn được Chúa Giêsu yêu thương, hôm nay các em là trẻ nhỏ nhưng ngày mai các em sẽ là chủ nhân của giáo hội, xã hội và của thế giới.
Chúa Giêsu yêu thương các em được biểu lộ qua nhiều cách thức khác nhau, Chúa Giêsu cầu nguyện, đặt tay chúc lành cho các em (Mt 19,13-15); đã ôm trẻ em vào lòng và công bố cho mọi người biết một sứ điệp nếu không hoá nên như trẻ nhỏ sẽ không được vào Nước trời (Mt 18,3). Chính vì vậy trẻ em là đối tượng được thương mến (Lc 9,48).
Cha xứ Phêrô, Hội đồng giáo xứ, huynh trưởng, giáo lý viên, đại diện phụ huynh đã tổ chức tuần Sa Mạc Thánh Thể cho các em, để và cùng 290 em thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Dư Ba vào Sa Mạc sống trong Trái Tim Chúa Giêsu.
Các em đã có mặt và ổn định hàng ngũ

06h30 các em đeo khăn quàng Thiếu Nhi Thánh Thể từ gia đình đi đến nhà thờ miệng tươi cười vui vẻ, còn các em ở xa thì được cha mẹ hoặc thày cô hay anh chị đưa đến. Những em được đi tham dự buổi Sa Mạc rất là hãnh diện vì các em là những thiếu nhi thánh thể ngoan được tuyển từ buổi học giáo lý các chúa nhật thường xuyên. Khi gần đến giờ các em được xếp sắp ngồi vào vị trí đội đoàn được phân biệt bằng biểu ngữ và khăn quàng từng mầu. Các em ngay ngắn trông thật là xinh.

Màn khởi động để đi và Sa mạc

07h00 anh chị huynh trưởng khởi động cho các em múa nhảy theo băng reo, các em đã được tập luyện nên rất đều, nhìn, càng yêu hơn. Ai có tâm hồn trẻ thơ thì không thể thờ ơ đứng ngoài cuộc được. Chính vì vậy các anh chị huynh trưởng và các thày cô giáo lý viên giáo xứ Dư Ba đã nhiệt tình càng nhiệt tình hơn, tuy vất vả nhưng rất vui.
07h30 MC đã khích lệ các em cùng với sa mạc vỗ tay rộn rã để đón đoàn đại biểu.
Sa mạc thiếu nhi Thánh Thể gồm có: cha xứ Phê rô, quí Dì cộng đoàn dòng Mến Thánh Giá Dư Ba, ông chủ tịch HĐGX, quí vị thường trực HĐGX, ban giáo vụ xứ, giáo lý viên, huynh trưởng, đại diện phụ huynh và nhất là có mặt của 290 em thiếu nhi Thánh Thể.
Cha xứ Phê rô khai mạc buổi Sa Mạc, ngài nêu lên ý nghĩ và mục đích của tuần sa mạc này nhất là với chủ đề sống tinh thần đơn sơ, phó thác, thật thà và trong trắng để được ở trong Trái Tim Chúa Giêsu.

Cha xứ Phêrô khai mạc

Toàn thể Sa Mạc chào cờ, các em hát bài thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam rất là trang trọng.
Sau đó được quí dì chia sẻ cho các em về cách đến với Chúa Giêsu Thánh Thể như thế nào, nói chuyện với Chúa ra sao và nhất là mình phải có tâm hồn của một người con nhỏ bé.

Nghiêm trang khi chào cờ

Để thánh lễ được trang trọng và sốt sáng, các em được chuẩn bị từ việc xét mình sám hối lãnh nhận bí tích hoà giải đến việc tập hát cộng đồng và đọc sách. Mọi việc được phân công rõ ràng.
09h30 cha xứ Phêrô và cha cố Anton dâng thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu dành riêng cho các em. Cha cố Anton giảng lễ cho các em, Ngài tuy cao tuổi nhưng vẫn trình bày như một tâm hồn trẻ thơ trước mặt Chúa làm cho các em thích thú. Ngài đúng là người của Nước Trời. Các em đã được rước Chúa vào lòng, tâm hồn hân hoan vì Chúa ở giữa và trong các em.

Sau thánh lễ còn một ít thời gian, các em giải lao rồi chuẩn bị cho giờ chầu buổi chiều.
11h00 các em ăm cơm trưa, ban tổ chức cho các em ăm cơm hộp nhưng ngồi theo lớp, mỗi em một hộp, cơm không ngon bằng ở nhà nhưng các em ăm cơm cảm thấy rất ngon. Ngon vì được cha xứ thánh hoá, ngon vì ăn cùng bạn bè, ngon vì ăn cơm nhà Chúa. Ngon vì nhiều lý do, cho nên các em rất rất vui. Có em nói với cha xứ: “cha ơi hàng năm cha cứ tổ chức như thế này cho chúng con cha nhé...” Hì hì hì.
Sau giờ nghỉ trưa, các em lại được khởi động để lấy sức mạnh cho buổi chiều, các em hát thi cá nhân và đồng đội có thưởng. Chơi vui theo đồng đội lấy tinh thần đoàn kết cũng có thưởng.
Trọng tâm của buổi chiều là giúp cho các em có một giời chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, cầu nguyện sống tâm tình với Chúa, trong Chúa nhất là các lời cầu nguyện của các em dâng lên Chúa xin cho các thành phần dân Chúa. Lời cầu nguyện đơn sơ mộc mạc nhưng ấn tượng vì lời xuất phát từ tâm hồn bé nhỏ.
Trước khi kết thúc, ban giám khảo thông báo kết quả thi đua của các đội trong tuần Sa Mạc. Qua 5 tiêu chí chấm điểm tuyệt đối cho đồng đội. Các đội đều đạt điểm tối đa và được thưởng.
Tuần Sa Mạc  kết thúc
Hát tạ ơn. Tri ân Chúa, tạ ơn Đức Mẹ, cám ơn mọi thành phần đã tổ chức và phục vụ tuần Sa Mạc được thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh:

Linh mục Phê rô Phan Kim Huấn