Thứ sáu, 19/04/2024

Khóa Huấn Luyện Thường Xuyên Của Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng – Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 10:13 14/03/2016
Khóa huấn luyện thường xuyên hàng năm của Huynh đoàn Đa Minh Bãi Dòng được tổ chức tại Giáo xứ Bãi Dòng từ ngày 8 -10.03.2016.
WGPHH - Theo kế hoạch của Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận, khóa huấn luyện thường xuyên hàng năm - tức “Chân lý XVII” của Huynh đoàn Đa Minh Bãi Dòng được tổ chức tại hội trường giáo xứ Bãi Dòng từ ngày 8-10.03.2016. Năm nay anh chị em được học hỏi Thư mục vụ HĐGMVN cho năm Phúc Âm hóa đời sống xã hội, Luật sống chương III- IV và tìm hiểu lịch sử 800 năm Dòng Anh Em Giảng Thuyết.

Vào lúc 7 giờ 45 sáng ngày 8.03 sau giờ phút thánh hóa, anh Phaolô Nguyễn Ngọc Khuyến- Đoàn phó Huynh đoàn Giáo phận (HĐGP) tuyên bố khai mạc khóa học, trước sự hiện diện của anh Giuse Nguyễn Văn Ninh - đại diện Ban phục vụ Liên huynh Hà Thạch; Ban Giảng huấn là anh Giuse Phạm Công Đức - Phụ trách giới trẻ HĐGP và anh Giuse Nguyễn Thành Tam; cùng với 120 anh chị em học viên gồm mọi thành phần trong Huynh đoàn tới dự.

Trước mỗi buổi học sáng và chiều anh chị em cùng hiệp nhau trong nhà thờ để nguyện Kinh Thần vụ trong bầu khí sốt sắng. Những tiết học đầu tiên, anh chị em được học hiểu Thư chung HĐGMVN. Thư chung giúp mọi người thấm nhuần ý nghĩa, những việc cần thực hành trong năm thánh Lòng Thương Xót và đường hướng Phúc Âm hóa xã hội, từ việc chăm sóc môi trường, đồng hành với anh chị em di dân, cho đến việc an toàn giao thông sao cho đúng. Qua các giờ học Luật sống giúp các học viên ôn lại, hiểu rõ hơn về việc huấn luyện căn bản và cơ cấu tổ chức điều hành Huynh đoàn các cấp. Thật đặc biệt trong năm thánh Dòng, qua các giờ học về hành trình lịch sử 800 năm của dòng, ai cũng muốn nâng lòng lên để cảm tạ hồng ân Chúa chảy tràn trên bề dày lịch sử 800 năm, dẫn dắt Dòng vượt qua bao nhiêu khó khăn, thăng trầm từ thời Cha thánh Đa Minh và bao thế hệ kế tiếp. Mọi thành viên đều tự hào vì biết bao gương các vị thánh Dòng, bao công khó của các vị tiền bối và các đấng kế vị, cho đến hôm nay đã đem lại những hoa trái tuyệt vời cho Giáo Hội với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Giữa khóa học, anh chị em còn hân hạnh được chào đón anh Phaolô Phí Đình Hòa tới thăm và động viên khích lệ.

Sáng 10.03, các học viên đăm chiêu với giờ thi trắc nghiệm: “chà! sao khó ghê!” Nhưng trong phần tổng kết, các anh chị em háo hức đón nghe kết quả cũng khá khả quan: loại giỏi đạt 37%, loại khá đạt 29%. Còn lại những người điểm trung bình vẫn vui vì… Chúa sẽ bù cho tinh thần cố gắng học hỏi khi tuổi cao, mắt kém. Buổi chiều, kết thúc khóa học, được diễn ra trong bầu khí sum họp huynh đệ của gia đình Đa Minh.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc khóa học vào lúc 20 giờ cùng ngày do Cha Linh hướng Phaolô Nguyễn Quốc Anh chủ sự. Bước vào Thánh lễ, Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa đã chúc lành cho khóa học được tốt đẹp; đồng thời cầu nguyện cho anh chị em trong Huynh đoàn được thấm nhuần giáo huấn của Hội thánh và thực hiện tốt tinh thần Dòng, như hành trang để làm chứng nhân cho Chúa giữa đời. Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha kêu gọi mọi người noi gương thánh Gioan Tẩy Giả, để mọi tư tưởng, lời nói đến công việc thường ngày trở nên lời chứng giới thiệu Chúa cho gia đình, cộng đoàn và mọi người xung quanh.

Tạ ơn Chúa qua thánh phụ Đa Minh đã chúc lành cho khóa học của chúng con từ khởi sự đến hoàn thành được tốt đẹp. Nguyện xin Chúa đốt thêm ngọn lửa mến yêu nhiệt thành, để chúng con hăng say ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi người bằng tình yêu, lòng thương xót, được thể hiện trong cuộc đời của mỗi chúng con giữa xã hội trần thế hôm nay.

Một số hình ảnh:

Én Nhỏ