Thứ sáu, 29/03/2024

Gia đình Đaminh

Cập nhật lúc 23:44 17/08/2015

Thấy tôi cùng được tham dự buổi tổng kết năm của Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận, Cha Piô Ngô Phúc Hậu, một Linh mục “nhà văn” tỏ vẻ ngạc nhiên. Ngài đến bên tôi và hỏi:
-Con ở trong gia đình Đa Minh này hả?
 Tôi vui mừng đáp:
-Dạ vâng, chính vì ở trong gia đình này, con mới sinh ra việc… viết lách đó Cha ơi!
   Ngày trước, một Soeur Đa Minh tặng tôi cuốn sổ nhỏ rất đẹp, bên trong có hình Cha thánh Đa Minh đang chiêm niệm, với hàng chữ đỏ đề câu châm ngôn của ngài: “Viết cho tha nhân những điều mình đã chiêm niệm”. Xem đây như một lời thúc đẩy cố gắng, tôi liền dùng ngay cuốn sổ đó để tập viết những trang nhật ký thiêng liêng của mình. Trong đó tôi viết lại những cảm nghiệm trong từng biến cố cuộc đời mình, nhưng chỉ để cất giữ cách riêng tư. Là Đoàn viên Huynh đoàn Đa Minh, hàng tháng tôi được đọc tập san Chia sẻ Tin Mừng của Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam. Theo châm ngôn của Cha thánh, với tinh thần học hỏi, tôi tập tành viết bài chia sẻ để góp gió với tập san. Nền tảng làm tôi bén duyên với việc viết lách cũng từ gia đình này. Từ việc tham gia đóng góp bài với tập san  mà vòng tay Đa Minh được nối dài, mở rộng tình hiệp thông huynh đệ với các anh chị em Đa Minh đó đây trong cả nước. Tình hiệp thông huynh đệ ấy còn được nối kết với các Cha, các Thầy, các Soeur Đa Minh. Hễ nhìn thấy bóng áo Dòng trắng nào xuất hiện, là đã thấy tình thân thiện gắn bó như người nhà, bất kể là ai và từ rất xa đến. Cuối bài viết nào thấy ký tên kèm theo chữ “OP”, là xác nhận tác giả thuộc Dòng Đa Minh, là đồng cảm ngay với những người “cùng hội cùng thuyền”, cùng đang sống theo châm ngôn “viết” của Cha thánh.
   Hòa nhịp với Hội Thánh Việt Nam trong năm Phúc Âm hóa đời sống cộng đoàn, thiết nghĩ gia đình Cha Đa Minh quả là gương mẫu một cộng đoàn lý tưởng. Nơi cộng đoàn này, anh chị em bốn phương một nhà, không phân biệt Tu sĩ hay giáo dân. Đức ái chính là mối dây liên kết từng người với nhau không phân biệt lạ quen hay xa gần. Tình hiệp thông huynh đệ trải dài đến mọi miền. Trong nhà, em út được “đồng vai” với anh Trưởng, tất cả gọi nhau bằng anh chị dù khác nhau về hoàn cảnh, tuổi tác. Trong sinh hoạt, từ U20- U70 cùng nắm tay nhau ca hát thật là vui. Tôi đã nhiều nhận được những quà tặng thật ý nghĩa, ấm tình huynh đệ từ những người anh em xa gần, cùng là con một Cha thánh. Có khi nhận được từ người chưa hề gặp mặt, tôi trộm nghĩ: chỉ có anh em nhà Đa Minh mới dám… “nhắm mắt làm liều” cho nhau như vậy. Tôi suy tư hoài bốn chữ GIA ĐÌNH ĐA MINH, sao mà ấm tình đến thế! Cám ơn Cha thánh Đa Minh đã sáng lập Dòng và dẫn con vào cộng đoàn này. Bác Trưởng Huynh đoàn Tỉnh có lần đã chia sẻ: “Bác từng tham gia nhiều hiệp hội, cộng đoàn, nhưng bác thấy gia đình Đa Minh vẫn là một gia đình ấm tình huynh đệ nhất.”
     Thật vậy, nhìn vào thực tại trong các giáo xứ, Huynh đoàn Đa Minh luôn gương mẫu trong việc cầu nguyện chung, duy trì Giờ kinh Thần vụ sáng chiều, tựa như một cộng đoàn thánh hiến vậy. Tinh thần hiệp thông huynh đệ trải dài đến mọi người khắp nơi, không phân biệt người lớn kẻ nhỏ. Tinh thần học hỏi được duy trì đều đặn, để thấm nhuần giáo huấn và canh tân, kịp thăng tiến theo đường lối mới của Giáo Hội. Điều hay nhất là cùng nhau thi hành sứ vụ tông đồ theo hoàn cảnh riêng biệt, mà chung lòng góp sức cho Nước Chúa được lan rộng nơi nơi. Nhiều Cha xứ đã nhận thấy nét nổi bật nơi cộng đoàn này và khích lệ tinh thần anh chị em giữa các cộng đoàn khác.
   Là Đoàn viên Huynh đoàn Đa Minh, được sống trong cộng đoàn gia đình Đa Minh thật là diễm phúc. Tôi chỉ thực thi sứ vụ tông đồ với những việc nho nhỏ âm thầm trong giáo xứ xưa nay. Dẫu biết rằng tất cả mọi việc làm từ khởi sự đến hoàn thành đều bởi Chúa. Nhưng với tinh thần của người con Cha thánh Đa Minh, tôi hân hoan phấn khởi vì được đóng góp phần mình cho việc loan báo Tin Mừng của Chúa, nơi cộng đoàn yêu thương hiệp nhất, hăng say của GIA ĐÌNH ĐA MINH mến thương này.
                                                                              Én Nhỏ