Thứ bảy, 20/04/2024

Món Quà Mùa Xuân

Cập nhật lúc 21:28 08/02/2015
Chúng tôi đến chia sẻ với các em học sinh nghèo thuộc 4 trường: Trường Tiểu học Bản Phiệt, xã Bản Phiệt; Trường Mầm non và Tiểu học thôn Vi Mã Trên, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học Phong Hải, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên.

WGPHH - Chỉ còn ít ngày nữa là hoa đào hoa mai nở rộ trên khắp quê hương yêu dấu, báo hiệu mùa xuân ấm áp đã đến nhưng cái rét vẫn còn đeo bám vùng Tây Bắc cho tới bây giờ. Các em học sinh các trường tiểu học vùng núi này vẫn phải chịu cảnh nghiệt ngã của mùa đông. Những hạt mưa lăn tăn đến từ dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ càng làm cho dư âm của mùa đông còn đọng lại nơi bản làng nhiều hơn. Cảm thương với những hoàn cảnh khó khăn về đời sống kinh tế, về điều kiện để khắc phục thời tiết khắc nghiệt, ngày 28/01/2015 giáo xứ Lào Cai tổ chức đi làm việc bác ái cho các trường Mầm non và Tiểu học tại các điểm dọc theo quốc lộ 70 thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Món quà chúng tôi chia sẻ với các em học sinh dân tộc nghèo là 400 chiếc áo ấm.
Lần này, chúng tôi đến chia sẻ với các em học sinh nghèo thuộc 4 trường: Trường Tiểu học Bản Phiệt, xã Bản Phiệt; Trường Mầm non và Tiểu học thôn Vi Mã Trên, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học Phong Hải, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên. Tất cả những trường dành cho người dân tộc này đều nằm trong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Một điều đáng chú ý là sự phối hợp cách nhịp nhàng giữa giáo xứ Lào Cai và chính quyền huyện Bảo Thắng trong việc làm bác ái. Cả hai đều muốn làm cho các em bớt lạnh nhân dịp xuân về.
Tham gia trực tiếp vào chương trình “Món Quà Mùa Xuân” gồm:
+ Về phía giáo xứ Lào Cai có:
-   Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai;
-   Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Phố Lu (Gx Phố Lu thuộc huyện Bảo Thắng);
-   Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai;
-   Quý Ban hành giáo xứ Lào Cai và Phố Lu;
-   Các bạn giới trẻ giáo xứ Lào Cai;
-   Và đại diện các gia đình tài trợ cho chương trình “Món Quà Mùa Xuân” này.
+ Về phía chính quyền có:
-   Ông phó phòng Nội Vụ huyện Bảo Thắng;
-   Đại diện phòng Giáo Dục huyện Bảo Thắng;
-   Chủ tịch các xã và các ban ngành có trường ở đó.
Theo chương trình, 8g00 chúng tôi xuất phát từ nhà xứ Lào Cai thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai để đến trường Tiểu học Bản Phiệt, cách khoảng 15km nhưng đường đèo khó đi. Cả trường có 245 em nhưng nhà trường chọn 100 em nghèo nhất để nhận quà áo ấm thuộc các sắc tộc: H’Mông, Dao đỏ, Tày, Dáy, Nùng. Các em đi chân đất đến trường vì không có dép. Một số em thì mặc áo thay cho mặc quần. Mặc dù trời đang mưa rét nhưng các em vẫn coi đó là chuyện bình thường vì “không mặc gì” đã quen rồi. Một phụ huynh nói: “Chiếc áo ấm này là món quà rất quí đối các cháu. Từ hôm nay, các cháu có áo ấm đến trường và chắc chắn các cháu giữ gìn thật cẩn thận để đón Tết nữa”.
Tạm biệt trường Tiểu học Bản Phiệt chúng tôi men theo quốc lộ 70 để đến với trường Mầm non và Tiểu học thôn Vi Mã Trên thuộc thị trấn Phong Hải, cách thành phố Lào Cai khoảng 30km về hướng đông bắc. Vào tới nơi mà chúng tôi vẫn không biết đó là trường học, vì trường học là nhà văn hóa thôn. “Trường” này chỉ vỏn vẹn 3 phòng. Học cả sáng chiều thì được 3 lớp, còn các lớp khác thì học ở trường Mầm non gần đấy. Phần lớn các em được cha mẹ gửi xuống trường để họ đi làm nương rẫy chứ không hẳn là gửi xuống để đi học! Hoàn cảnh của các em ở đây thật đáng thương, mùa đông khắc nghiệt như vậy mà các em chủ yếu là đi chân đất, khá hơn một chút là có đôi dép tổ ong. Mỗi em được phát một cái áo mới. Các em tự tay mặc hay các bạn mặc cho nhau. Niềm vui thấy rõ trên khuôn mặt các em khi có chiếc áo ấm mới.
Điểm trường tiếp theo chúng tôi tới là trường Tiểu học Phong Hải, trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên. Ở 2 trường này, cách xa thành phố Lào Cai khoảng 40km về hướng đông bắc, các em dân tộc thiểu số H’Mông học bán trú. Điều kiện ăn và học của các em nơi đây dưới mức trung bình khá xa. Khi hỏi thăm các thầy cô giáo chúng tôi mới biết khẩu phần ăn của học sinh xã cho một phần, còn một phần là các gia đình tự đóng góp. Đó là một sự khó khăn ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi vì dân tộc H’Mông rất nghèo, ăn không xong thì lấy đâu đóng góp.
Chia tay các thầy cô và các em trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên, chúng tôi không ít ngậm ngùi vì điều kiện và hoàn cảnh ở vùng cao và vùng xa này. Ước gì các nhà hảo tâm luôn mở rộng tình thương để chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh đang phải chịu cảnh cơ bần gần bên chúng ta. Vì thế, món quà mà giáo xứ Lào Cai chia sẻ cho các em học sinh nghèo chỉ là 400 chiếc áo ấm thôi. Tuy số lượng áo ấm không nhiều nhưng cũng đem đến cho các em rất nhiều niềm vui bởi không chỉ 400 em nhận áo vui mà còn phụ huynh các em vui, các thầy cô giáo tại các trường đó vui, chính quyền của các xã Bản Phiệt, thị trấn Phong Hải và xã Phong Niên thuộc huyện Bảo Thắng vui. Đó chính là “Món Quà Mùa Xuân”.
Chúng tôi cám ơn các nhà hảo tâm đã chia sẻ tấm lòng với các em trong mùa đông giá rét. Ước gì tinh thần của người Samaria nhân hậu vẫn luôn được thể hiện nơi mọi người chúng ta.

Điểm trường Bản Phiệt
Điểm trường Vi Mã Trên - Phong Hải
Nào em, mặc áo mới xem có ấm không?

Cháu thấy đẹp không?
Các em học sinh hát tặng đoàn từ thiện.

BTT giáo xứ Lào Cai
laocaichurch.org