Thứ sáu, 29/03/2024

Tin vui cho giáo xứ Sơn Tây ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời

Cập nhật lúc 15:23 31/08/2015
Ngày 15.08.2015 tại Giáo xứ Sơn Tây rước kiệu kính Đức Mẹ và ngày 16. 08.2015 có 10 em được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và 60 em Xưng tội Rước lễ lần đầu.

WGPHH: Khuôn viên nhà thờ giáo xứ Sơn Tây hai hôm nay sao mà vui và nhộn nhịp thế ! Ô tô, xe máy, xe đạp để chật kín sân nhà xứ và sân Tòa giám mục. Người đi tấp nập khiến bà con tôn giáo bạn thắc mắc: không biết ngày gì của bên đạo mà đông thế, dù không có cờ hoa, kèn đồng? Một bà cụ nhanh nhảu trả lời: đó là ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và các cháu được Rửa Tội và Rước lễ lần đầu. Chúng tôi vui lắm!
Ngày 15.08.2015, kính trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cả hai lễ sáng và tối trong nhà thờ đều chật  kín người. Sau lễ tối, giáo xứ rước kiệu kính Đức Mẹ vòng quanh sân Tòa giám mục. Mặc dù đã về khuya, nhưng với tâm tình yêu mến Đức Mẹ nên không ai ra về sớm. Dù không có tiếng kèn đồng rộn rã, nhưng tiếng hát và lời kinh trầm bổng vang lên đã giúp đoàn rước dâng cao tâm tình sốt sắng với những ngọn nến lung linh trong tay như sao sa giữa trời đêm: “Ôi Maria, phúc đức no đầy chan hòa, lòng con yêu mến cậy trông thiết tha...” Với những tâm tình con thảo bao đời trải dài theo năm tháng, những đêm tối trời cũng như những ngày trăng sáng, giáo dân xứ Sơn Tây luôn dâng lên Mẹ lời ca yêu thương và hy vọng: “Mẹ ơi, xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy sóng đời...” Trước tượng Đức Mẹ mọi người cùng hát: “ Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin Vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng hôm qua, hôm nay và suốt đời!  Sau cùng kết thúc buổi rước với bài: “Ave, ave, ave Maria!”

Ngày 16.08.2015, một ngày đặc biệt đáng ghi nhớ. Giáo xứ Sơn Tây có 10 em đã lớn tuổi được lãnh nhận phép Rửa Tội  và 50 em được Rước lễ lần đầu. Sau gần một năm, Cha xứ cùng với hai Thầy, Quí dì Dòng Mến Thánh Giá, và Hội đồng mục vụ giáo xứ đã đem hết tâm huyết để giúp con em của giáo xứ bằng cách mở các lớp giáo lý và lớp đàn nhạc miễn phí cho tất cả các em lương – giáo trong địa bàn Sơn Tây. Nếu có ai đó trước đây thấy lòng se buồn vì sân nhà thờ, nhà xứ vắng vẻ trong những ngày nghỉ, Lễ trọng, Chúa Nhật thì nay các lớp học Giáo lý vang tiếng nói cười của trẻ thơ, các lớp học đàn nhạc réo rắt cung đàn ĐỒ RÊ MÍ, các buổi học hát của giới trẻ vang mãi tới khuya. Cũng không thể quên những bữa ăn sáng miễn phí cho hơn một trăm các em thuộc họ Sơn Tây, Mông Phụ và Dưỡng Tế vào các Chủ Nhật trước khi các em vào học Giáo lý.
            Đúng 7 giờ sáng, tất cả các em đều ăn mặc sạch đẹp và gọn gàng; các em nam mặc áo trắng, quần xanh, thắt nơ đỏ. Các em nữ mặc váy vàng trông thật là đẹp và xinh xắn.Các em cùng với các phụ huynh xếp hàng hai nghiêm trang đi từ trong sân nhà xứ ra nhà thờ, theo sau là các lễ sinh và Cha chủ tế. Từ trên gác đàn, ca đoàn cất lên lời hát ca chúc tụng Chúa trong tiếng đàn du dương trầm bổng.
Sau bài Tin Mừng, Cha xứ giải thích ý nghĩa của Bí tích Thánh Tầy và Thánh Thể cho các em và cộng đoàn một cách rõ ràng và khúc triết. Cha cũng tha thiết mời gọi cộng đồng giáo xứ, ông bà cha mẹ và các em dành toàn bộ các buối sáng Chủ nhật trong năm cho Chúa và cho việc học giáo lý. Dạy Giáo lý đức tin và nhân bản cho các em ngay từ lúc còn thơ sẽ giúp các em có đức tin vững mạnh để sống chứng tá niềm tin Kitô giữa trần thế trong hiện tại và tương lai.
Khởi đầu là nghi thức Thánh Tẩy cho mười em lớn tuổi. do nhiều hoàn cảnh lúc mới sinh nên các em chưa được lãnh nhận khi còn nhỏ. Tiếp đến, Cha chia sẻ cho sáu mươi em về tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể, niềm vui và vinh hạnh được Rước Lễ lần đầu, và nghi thức tuyên xưng Đức tin đặt tay trên Kinh Thánh thề hứa trung thành với Chúa, với Giáo hội Công giáo để sống xứng đáng đời Ki tô hữu. Không mấy ai không chăm chú, cảm động khi từng hai cháu một xếp hàng  trang nghiêm lên đặt tay trên Sách Thánh. Chứng kiến nghi thức trang trọng và thánh thiêng này, mọi người cùng hiệp thông với các em và cùng tuyên thệ trung thành với Chúa và Giáo Hội Công giáo.
Một tràng pháo hoa và pháo tay vang dài để tạ ơn Chúa và chúc mừng tất cả các em trong ngày trọng đại đầu đời này. Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ phát phần thưởng cho tất cả các em và nhất là các em được giấy khen trong nhà trường phổ thông.
Sau cùng, một vị đại diện cho các phụ huynh cám ơn Cha xứ, Quý thầy và Quý dì Dòng Mến Thánh giá, Hội đồng mục vụ giáo xứ và hứa quyết tâm sống đoàn kết yêu thương để làm gương sáng cho con em trong giáo xứ và tiến bước hơn trong Đức tin.
      Mọi người ra về trong niềm vui hớn hở! Một ngày đáng ghi nhớ muôn đời!
      Mừng vui lên, hỡi cộng đoàn giáo xứ Sơn Tây!

Một số hình ảnh:

Pr. Nguyễn Mai